UBND xã Đăk Ruồng ra mắt Tổ công tác phản ứng nhanh trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn xã Đăk Ruồng

Sáng ngày 07/03/2024. Tại Nhà văn hóa trung tâm xã, UBND xã Đăk Ruồng tổ chức ra mắt Tổ công tác phản ứng nhanh phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn xã Đăk Ruồng. Dự Buổi lễ ra mắt có đồng chí Phạm Dục Tú, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kon Rẫy; đồng chí Hoàng Đình Hải, HUV, Bí thư Đảng ủy xã, Trưởng ban chỉ đạo công tác quản lý, BVR, PTR, đồng chí Đỗ Dũng Sỹ, Phó BT, Chủ tịch UBND, Tổ trưởng Tổ công tác phản ứng nhanh PCCCR, và các thành viên Tổ công tác cùng tham dự.

Tổ công tác phản ứng nhanh trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn xã Đăk Ruồng (gọi tắt là Tổ công tác) gồm Tổ trưởng là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; Tổ phó thường trực: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phụ trách công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Tổ phó: Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã, Trưởng Công an xã, Kiểm lâm địa bàn và gần 70 thành viên.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tham mưu UBND xã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn quản lý theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Phương án phòng cháy chữa cháy rừng đã được phê duyệt; trọng tâm là Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19/01/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 29/12/2023 của Chủ tịch UBND huyện;

Tổ chức phối hợp với các lực lượng liên quan, các tổ cộng đồng QLBVR tăng cường tuần tra, kiểm tra tại các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, kịp thời phát hiện và xử lý đám cháy ngay từ ban đầu;

- Theo dõi thông tin về thời tiết và các hiện tượng thời tiết cực đoan để có giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng phù hợp.

- Kịp thời bố trí lực lượng phản ứng nhanh trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng;

- Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; chủ động ứng phó với các nguy cơ cháy rừng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra; bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, bảo vệ tài nguyên rừng và giữ vững môi trường sinh thái.

- Thường xuyên trao đổi thông tin, giữ mối liên hệ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chủ rừng trên địa bàn trong công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, tình hình thực hiện PCCCR.

- Ban chỉ huy quân sự xã là bộ phận thường trực của Tổ công tác, có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phân công lịch trực 24/24 giờ nhằm kịp thời huy động lực lượng để thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng nhanh và hiệu quả.