Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Ruồng: Xử lý, thu hồi đất lấn chiếm sau giải phóng đền bù và lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ

Cầu Kon BRaih là huyết mạch quan trọng trên tuyến Quốc lộ 24 nối từ Kon Tum đi Quảng Ngãi bị bão số 9 năm 2009 cuốn trôi. Ngày 10/3/2011, UBND huyện Kon Rẫy đã có Quyết định số 532/QĐ-UBND thu hồi đất của 76 hộ gia đình, cá nhân để xây dựng cầu mới Kon Braih. Sau khi thông xe năm 2012, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, chính quyền xã Đăk Ruồng đã buông lỏng quản lý để 35 hộ lấn chiếm đất đã được thu hồi, đền bù, xây dựng trái phép làm ảnh hưởng đến hành lang an toàn giao thông đường bộ, mất mỹ qua đô thị.

Các hộ gia đình tự tháo dỡ diện tích vi phạm

Kiên quyết xử lý vi phạm

Trước thực trạng trên, UBND huyện đã nhiều lần ra văn bản chỉ đao UBND xã Đăk Ruồng xây dựng kế hoạch để tuyên truyền, vận động, xử lý các hộ vi phạm trả lại đất cho hành lang đường bộ; xử lý các hộ buôn bán tại chợ tự phát gây mất an toàn cho người khi tham gia giao thông và xử lý các biển hiệu, biển quảng cáo, rao vặt trên địa bàn nhằm lập lại trật tự hành lang đường bộ.

Ông Đỗ Dũng Sỹ- Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, xã tiến hành đo đạc kiểm đếm xác định các vị trí mà các hộ đã lấn chiếm; mời các hộ dân vi phạm để xã để tuyên truyền vận động tự tháo dỡ.”

 Để hỗ trợ xã thực hiện, UBND huyện đã thành lập tổ công tác 339 do Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng làm tổ trưởng để phối hợp thực hiện. Qua quá trình tuyên truyền vận động, nhiều hộ gia đình đã biết được hành vi lấn chiếm đất của gia đình là sai quy định. Nhiều hộ đã tự tháo dỡ, trả lại đất cho hành lang đường bộ.

UBND xã tuyên truyền cho các hộ dân vi phạm

Ông Nguyễn Thanh Quang, hộ gia đình vi phạm tại thôn 9 xã Đăk Ruồng nói: Phần gia đình đã vi phạm thì gia đình đã tự tháo dỡ, đến nay huyện cũng tạo điều kiện để gia đình có thời gian sửa chữa lại phía sau để có mặt bằng để làm ăn.”

Bên cạnh các hộ chấp hành, có những hộ gia đình cố tình không chấp hành, tiếp tục cơi nới chống đối, thách thức lại chính quyền địa phương đến mức chính quyền có những biện pháp hành chính mới chấp hành. Đó là hộ ông B.T thường trú tại thôn 9, xã Đăk Ruồng. Năm 2011 gia đình ông đã được huyện đền bù và thu hồi toàn bộ diện tích đất để làm đường với số tiền trên 240 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi hoàn thành dự án cầu Kon Brai gia đình ông đã làm nhà khung sắt trên diện tích đất đã thu hồi, đền bù để buôn bán.

Hộ ông B.T xây dựng trái phép với diện tích 36m2

Trong các ngày 12,15/8/2023, chính quyền địa phương và tổ công tác 339 xuống tuyên truyền, vận động gia đình tháo dỡ và lập biên bản hành chính. Không bằng lòng với việc tuyên truyền, B.T.H con gái của ông B.T đã quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội Feabook và có những phát ngôn, bình luận không đúng sự thật xúc phạm và làm ảnh hưởng đến công tác xử lý vi pham. Ngày 13/8/2023, các ngành chức năng của huyện đã làm việc với chủ tài khoản Feabook B.T.H. Quá trình làm việc chủ tài khoản Feabook B.T.H đã biết việc quay video, phát ngôn, bình luận trên mạng xã hội là sai quy định và tự tháo gỡ video live treams trước đó.

Ngày 16/7/2023 UBND xã đã mời lần thứ 2 gia đình ông B.T lên để làm việc. Căn cứ các hồ sơ được cung cấp và qua công tác giải thích, tuyên truyền của các thành phần tham dự cuộc họp, hộ gia đình ông B.T đã nhận ra sai phạm của gia đình; đồng thời cam kết chấp thuận tháo dỡ công trình sai phạm theo quy định.

Các hộ gia đình tự tháo dỡ diện tích vi phạm

Sau gần một tháng ra quân quyết liệt, đến nay 22 trường hợp đã tự tháo dỡ, di dời các hạng mục công trình, vật kiến trúc vi phạm ra khỏi phạm vi đất do Nhà nước quản lý, 13 trường hợp đang tiến hành tháo dỡ. Một số bảng hiệu quảng cáo, rao vặt được tháo dỡ; các hộ buôn bán kinh doanh chợ tự phát đã trả lại thông thoáng cho hành lang đường bộ.                     

Không có vùng cấm, không có ngoại lệ !

Để chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính trên lĩnh vực trật tự xây dựng, hành lang an toàn giao thông đường bộ và mỹ qua đô thị trên địa bàn huyện; Quan điểm chỉ đạo của UBND huyện Kon Rẫy là kiên quyết, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể ai vi phạm cũng đều bị xử lý trên nguyên tắc lấy công tác tuyên truyền vận động là chính; Trường hợp cố tình vi phạm sẽ thực hiện các biện pháp hành chính để trả lại hành lang an toàn giao thông đường bộ và mỹ quan đô thị, phấn đấu đến năm 2025 trung tâm Đăk Ruồng – Tân Lập đạt đô thị loại 5./.


Tác giả: Y Nhàn - Thành Trung ( Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện Kon Rẫy)
Nguồn:Báo Kon Tum Online Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 51
Tháng 07 : 720
Tháng trước : 1.125
Năm 2024 : 8.373
Liên kết cột trái