Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum

Tối ngày 10/9/2023 Ủy ban nhân dân xã Đăk Ruồng tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Tham gia buổi thực tập có đ/c Trần Khắc Hà, HUV, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, đ/c Thượng tá Nguyễn Văn Bình, Phó trưởng Công an huyện dự, cùng các đồng chí TT Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã, cùng đại diện các tổ chức chính trị - xã hội xã, các hộ dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đại diện Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn và các lực lượng tham gia buổi thực tập.

Công tác phòng cháy và chữa cháy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tổ chức, cá nhân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân quan tâm.

Hiện nay, các loại hình kinh doanh đang phát triển đa dạng, cơ sở hạ tầng, giao thông ngày càng được quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu giao thương phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh những thuận lợi tạo điều kiện cho sự phát triển về kinh tế - xã hội đồng thời với sự phát triển đó, tiềm ẩn nguy cơ về cháy, nổ cao. Mặc dù đã có những giải pháp, biện pháp hướng dẫn, thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân để chỉ đạo thực hiện công tác an toàn PCCC nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng công tác PCCC.

Tổ liên gia an toàn PCCC thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon tum đã được xây dựng ngày 26 tháng 05 năm 2023, nằm trên Quốc lộ 24 gồm 07 hộ, trong đó có 01 hộ gia đình và 06 nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các hộ kinh doanh chủ yếu các loại hình như: Tạp hóa, quần áo, nội thất ... đều là vật liệu dễ cháy. Nhằm mục đích nâng cao ý thức và nhận thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ đối với các khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng, phương tiện tại chỗ; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, của các đơn vị, cơ sở trên địa bàn xã tham gia giải quyết các tình huống cháy, nổ lớn;

Thời gian thực tập

Từ 19 giờ 00 phút đến 20 giờ 00 phút, Chủ nhật ngày 10/9/2023.

Địa điểm thực tập

Tổ liên gia an toàn PCCC số 2, thôn 9, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

- Giai đoạn 1: Tổ liên gia phát hiện cháy, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu. Phát huy phương châm 4 tại chỗ.

- Giai đoạn 2: Các lượng lượng chức năng của xã Đăk Ruồng phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Lãnh đạo Công an huyện nhận xét sau buổi thực tập

Chủ tịch UBND xã, Trưởng BCĐ đánh giá kịch bản thực tập và phát biểu bế mạc

Thông qua công tác tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ nhằm phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đối với cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các khu chợ, các hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh và quần chúng nhân dân trên địa bàn, từ đó nâng cao nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH chủ động trong việc huy động, bố trí lực lượng, phương tiện ứng phó và giải quyết kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra trên địa bàn.

Năm 2024 : 4.860