Ủy ban nhân dân xã Đăk Ruồng tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã làn thứ hai năm 2024.

Tối ngày 10/4/2024, tại nhà rông làng Kon Nhên, xã Đăk Ruồng. Ủy ban nhân dân xã Đăk Ruồng tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ hai, năm 2024. Dự Hội thi có đồng chí Đinh Thị Hồng Thu, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy, đồng chí Phạm Viết Thạch, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin huyện, đồng chí Hoàng Đình Hải, HUV, Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ruồng, đồng chí Đỗ Dũng Sỹ, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã.

Hội thi nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn, trong đó có không gian văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số; góp phần triển khai hiệu quả Đề án bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Kon Tum tại địa phương. Tạo môi trường giao lưu, học hỏi; đồng thời lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng; qua đó tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa cồng chiêng đến với du khách, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế du lịch.

Về dự Hội thi có sự tham dự của Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, lãnh đạo các đoàn thể chính trị xã hội xã, và sự góp mặt của hơn 70 nghệ nhân thuộc các đoàn nghệ nhân cồng chiêng- xoang đến từ các thôn 10- Kon Skôi, thôn 11, Kon Tủh- Kon BĐẻ, Thôn 12- Kon Slak, Kon SMôn.

Các đội thi tham gia xây dựng 01 chương trình nghệ thuật liên hoàn gồm: tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu (ăn lúa mới, mừng máng nước…); biểu diễn cồng chiêng xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng, xoang; các làn điệu dân ca truyền thống (được đệm bằng cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc).

Kết quả Hội thi, Ban Tổ chức trao 01 gải Nhất, 01 giải Nhì và 01 giải Ba cho các đội thi tham gia.