Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm và làm việc tại xã Đăk Ruồng

Chiều 27/4, đồng chí Nguyễn Văn Hòa- Phó Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy, UBND xã Đăk Ruồng (huyện Kon Rẫy) về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cơ sở.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa làm việc với tập thể lãnh đạo xã Đăk Ruồng. Ảnh: QĐ

Tham dự buổi làm việc có Đại tá Nguyễn Hồng Nhật - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng Tổ cấp ủy phụ trách địa bàn huyện Kon Rẫy; lãnh đạo các sở, ban, ngành và huyện Kon Rẫy.

Xã Đăk Ruồng có tổng diện tích tự nhiên 6.888ha; có 7 thôn, dân số 1.343 hộ với 5.789 nhân khẩu, trong đó DTTS chiếm 65,5%, tôn giáo chiếm 58,82%; hộ nghèo 66 hộ, chiếm tỷ lệ 4,91% tổng số hộ; hộ cận nghèo 196 hộ, chiếm tỷ lệ 14,59%. Kinh tế của người dân chủ yếu làm nông nghiệp.

Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm thực hiện 4 tháng năm 2023 đạt 1.488ha; phát triển đàn gia súc, gia cầm đạt 17.607 con; diện tích nuôi trồng thủy sản 14ha; duy trì, phát triển 2 sản phẩm OCOP (nước uống đóng chai Epic Warter, hạt mắc ca sấy khô Nhật Long).

Với sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến cuối năm 2022, xã Đăk Ruồng đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó, thôn 9 đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu; thôn 8 đạt chuẩn thôn (làng) nông thôn mới vùng đồng bào DTTS.

Đáng chú ý, sau 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”, đa số đồng bào DTTS, hộ nghèo, hộ cận nghèo của xã Đăk Ruồng đã thay đổi tư duy, nhận thức, không trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước mà tự lực vươn lên thoát nghèo bằng chính nội lực của mình.

Đặc biệt, nhiều thôn trên địa bàn xã Đăk Ruồng đã triển khai thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, bỏ dần những hủ tục, tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; thay đổi dần phương thức lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách làm ăn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai và năng lực tổ chức sản xuất của gia đình; biết chi tiêu hợp lý, tích lũy vốn để tái đầu tư mở rộng sản xuất; chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên vườn cây; xây chuồng trại để phát triển chăn nuôi; chăm sóc cây trồng có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, mắc ca.

Tại buổi làm việc, xã Đăk Ruồng đề nghị cấp thẩm quyền xem xét có biện pháp hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo mới thoát nghèo (về sinh kế, BHYT) để các hộ có điều kiện thoát nghèo bền vững; tăng mức phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã để đảm bảo cuộc sống, an tâm công tác; giảm mức thu hồi vốn từ 35% xuống còn 15% sau 3 năm thực hiện dự án giảm nghèo bền vững; riêng đối các dự án hỗ trợ sản xuất (trồng cây lâu năm), đề nghị thời gian thu hồi vốn vay vòng tăng từ 3 năm lên 5 năm.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện Kon Rẫy đã phân tích, đánh giá những thành tích đạt được, một số khó khăn của xã Đăk Ruồng trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế-xã hội trong thời gian qua. Đồng thời, gợi mở những định hướng, nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện có hiệu quả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, quốc phòng - an ninh, công tác Đảng, củng cố hệ thống chính trị cở sở ở xã Đăk Ruồng trong những năm tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa biểu dương kết quả đạt được trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh của xã Đăk Ruồng từ đầu năm đến nay.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa đề nghị xã Đăk Ruồng tiếp thu các ý kiến góp ý của đại diện các sở, ban, ngành, Huyện ủy, UBND huyện về các nhiệm vụ, giải pháp, định hướng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong những tháng còn lại của năm 2023. Trong đó, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2023; chú trọng giữ vững ổn định quốc phòng - an ninh; quan tâm củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh để đảm đương nhiệm vụ, trọng trách được giao; tổ chức thực hiện có hiệu quả 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS; quan tâm thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo, công tác an sinh xã hội.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa thăm và làm việc tại thôn 8, xã Đăk Ruồng. Ảnh: QĐ

Trao tặng quà cho bà con thôn 8. Ảnh: QĐ

* Trước đó, sáng cùng ngày, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đến thăm mô hình trồng mắc ca hộ bà Võ Thị Bích Thủy (thôn 10), mô hình kinh tế VAC hộ ông Nông Văn Nghiệp (thôn 13); thăm thôn Kon Nhên- thôn đạt 10/10 tiêu chí thôn nông thôn mới vùng đồng bào DTTS.

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình kinh tế VAC của ông Nông Văn Nghiệp ở thôn 13, xã Đăk Ruồng. Ảnh: QĐ

Nhân dịp thăm và làm việc tại xã Đăk Ruồng, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hòa tặng quà bà con nhân dân thôn 8 và xã Đăk Ruồng.

Tác giả: Quang Định
Nguồn:https://www.kontum.gov.vn/ Copy link