Ngày 15/3/2024, tại hội trường nhà văn hóa trung tâm xã Đăk Ruồng,Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đăk Ruồng long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Đăk Ruồng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029.

Dự Đại hội có các vị đại biểu: ông Huỳnh Minh Trung - HUV, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Kon Rẫy; Ông Hoàng Đình Hải - HUV, Bí thư Đảng ủy; đại biểu trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo HĐND-UBND, trưởng các ngành, đoàn thể xã, các ông bà nguyên Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Ruồng các thời kỳ, đại biểu cơ sở có các đồng chí Bí thư chi bộ, thôn trưởng, Hiệu trưởng các nhà trường, đặc biệt là sự có mặt của 80 đại biểu chính thức đại diện các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã đã về dự Đại hội đông đủ.

Tại Đại hội, Ông Lê Song Hùng - Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Đăk Ruồng khóa VIII, thay mặt Đoàn Chủ tịch báo cáo kết quả hoạt động của MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2019 - 2024 và phương hướng nhiệm vụ, chương trình hành động nhiệm kỳ 2024 - 2029. Trong nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQ Việt Nam xã đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ xã, phối hợp với chính quyền, các tổ chức thành viên thực hiện tốt Nghị quyết và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra và được giao trong nhiệm kỳ đều thực hiện đạt và vượt. Một số nhiệm vụ mới phát sinh, khó thực hiện nhưng cũng được triển khai đạt kết quả.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Xã Đăk Ruồng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029 diễn ra trong thời kỳ đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của đất nước nói chung, xã Đắk  Ruồng nói riêng. Trong 05 năm qua, MTTQ Việt Nam xã đã phấn đấu thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết của Đại hội MTTQ Việt Nam xã lần thứ VIII đề ra, góp phần to lớn vào thành quả phát triển chung của xã nhà: kinh tế xã hội phát triển, các mục tiêu về dân sinh, dân trí, dân chủ được triển khai thực hiện hiệu quả; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; chính trị, quốc phòng – an ninh được giữ vững và ổn định; Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Đăk  Ruồng có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền, tham gia các phong trào do mặt trận và các ngành tổ chức.

Đại hội nghiêm túc đánh giá đúng thực trạng quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội MTTQ Việt Nam xã khóa VIII; những kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, tìm ra những nguyên nhân và rút ra những bài học kinh nghiệm. Từ đó, phát huy dân chủ mạnh mẽ hơn nữa, và định hướng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong giai đoạn 2024 –2029; góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định vị trí, vai trò của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới.

Trên cơ sở đó, Đại hội lần này nêu cao quyết tâm Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao vai trò của mặt trận tổ quốc việt nam trong thời kỳ mới,  thực hiện dân chủ; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; góp phần xây dựng xã Đăk  Ruồng phát triển nhanh và bền vững.

Trong nhiệm kỳ qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và các Đoàn thể chính trị xã hội đã có nhiều cố gắng nỗ lực tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam xã lần thứ VIII đã đề ra, gắn chặt nhiệm vụ với từng phong trào, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hoá các hình thức vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt quy chế dân chủ;  Huy động mọi nguồn lực tập trung cho công tác giảm nghèo, công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác từ thiện nhân đạo. Giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh mâu thuẫn trong nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, vai trò chức năng của Mặt trận, các tổ chức thành viên trong công tác tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, xây dựng củng cố chính quyền nhân dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt là đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”, cuộc vận động quỹ người nghèotổ chức tốt “ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Những kết quả đó đã tạo nên tiền đề quan trọng, củng cố và nâng cao vai trò, trách nhiệm, vị thế xã hội của MTTQ Việt Nam trong thời kỳ mới, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của xã nhà, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng xã Đăk  Ruồng phát triển nhanh và bền vững.

Trong nhiệm kỳ 2024-2029, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đăk  Ruồng khoá  IX, nhiệm kỳ 2024-2029 dự kiến gồm 06 nội dung trọng tâm sau:

1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

2. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội, phát huy dân chủ, tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước

3. Động viên các tầng lớp nhân dân thi đua, sáng tạo, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua

4. Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài

5. Tiếp tục đổi mới tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ
Mặt trận các cấp

6. Xây dựng khu dân cư đoàn kết, đồng thuận, an toàn, ấm no, hạnh phúc, sạch đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh của Đại hội:

Với tinh thần “Đoàn kết – Dân chủ – Đổi mới – Phát triển”, Đại hội kêu gọi toàn thể các tầng lớp Nhân dân, đồng bào các dân tộc trên địa bàn đoàn kết, chung sức, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm xây dựng xã Đăk Ruồng ngày càng giàu mạnh, ổn định chính trị xã hội và phát triển nhanh, bền vững./.