Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Thư viện ảnh
Thăm dò ý kiến
Nội dung thông tin cung cấp trên cổng thông tin điện tử:
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xử lý việc gây ô nhiễm môi trường ở Trang trại Tuyến Hiền Farm

Ngày 18/8/2023, Báo Thanh tra có bài “Hàng chục hộ dân khốn khổ vì trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường” phản ánh Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Tuyến Hiền Farm của bà Phạm Thị Tuyến ở thôn 13, xã Đăk Ruồng có dấu hiệu xả thải bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của người dân.

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ báo Thanh tra, UBND xã Đăk Ruồng đã mời các đơn vị có liên quan: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thôn trưởng, Ban công tác Mặt trận thôn 13, xã Đăk Ruồng và một số hộ dân có đất canh tác và nhà ở gần khu vực trang trại tiến hành kiểm tra, xác minh tại Trang trại chăn nuôi heo của hộ bà Phạm Thị Tuyến.

Ông Đỗ Dũng Sỹ - Chủ tịch UBND xã Đăk Ruồng cho biết: Trước hết chúng tôi cảm ơn báo chí đã phản ánh về vấn đề trên. Quan điểm của UBND xã là xử lý nghiêm, không bao che các trường hợp vị phạm, nhất là việc gây ô nhiễm môi trường.                   

       

 Hình ảnh Báo Thanh tra phản ánh

Trang trại nuôi heo của bà Tuyến là trang trại nuôi heo sinh học công nghệ cao đạt tiêu chuẩn VIETGAHP, nằm cách Tỉnh lộ 677 và khu dân cư gần nhất khoảng 600 - 800m được ngăn cách bởi các vườn cao su. Trang trại thường xuyên nuôi khoảng 2800 đầu con, hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 450-480 tấn heo thịt. Qua kiểm tra ban đầu cho thấy cơ bản Trang trại đã thực hiện các biện pháp xử lý chất thải, nước thải đảm bảo bằng các loại chế phẩm sinh học, khử mùi hôi và hệ thống hầm biogas theo đúng tiêu chuẩn quy định. Tuy nhiên qua kiểm tra cho thấy một số vấn đề Báo Thanh tra phản ánh như việc che chắn bể chứa phân không có nắm đậy, việc xả nước có màu đen ra vườn cao su là đúng!

Nói về vấn đề Báo Thanh tra phản ánh, bà Phạm Thị Tuyến cho biết: Sau khi xử lý các chất thải, gia đình chúng tôi có sử dụng nước để tưới cho cây cao su. Tuy nhiên khi có phản ánh của các hộ dân về việc có mùi hôi và nước tràn qua rẫy các các gia đình,  chúng tôi đã xử lý để không ảnh hưởng tới các hộ gia đình khác.

Ông Hồ Vũ Lập, thôn 13 xã Đăk Ruồng cho biết: Trước đây, trong quá trình xả nước tưới cho cây trồng, trang trại bà Tuyến có mùi hôi và có chảy tràn một ít ra diện tích đất rẫy của gia đình. Tuy nhiên hiện nay, trang trại đã khắc phục, hiện không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của gia đình.

Ông A Kưu ở thôn 13, xã Đăk Ruồng cho biết thêm: Về nội dung báo phản ánh trước đây là có. Nhưng nay gia đình bà Tuyến đã khắc phục và không có ảnh hưởng gì đến gia đình.

    

Các bể chứa đã được che đậy, nước đã không còn chảy ra vườn cao su

Sau khi kiểm tra, UBND xã yêu cầu hộ gia đình bà Tuyến chấp hành tốt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và các nội dung đã cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Đồng thời đậy nắp các bể chứa chất theo quy định; tháo dỡ hồ chứa nước thải ngoài trời (có bạt phủ và lót HDPE) dùng để tưới cho cây trồng.

          Việc phát triển các trang trại, cũng như các hợp tác xã, các cơ sở kinh doanh.. trên địa bàn được Chính quyền địa phương quan tâm và tạo điều kiện. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh, sản xuất phải chấp hành nghiêm các quy định của nhà nước về bảo vệ môi trường để không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất ở các khu dân cư.  Bên cạnh đó, chính quyền địa phương phải thường xuyên, chủ động trong việc quản lý, theo dõi và kiểm tra để tránh tình trạng khi báo chí phản ánh mới vào cuộc./.


Tác giả: Diễm Quỳnh
Nguồn:http://konray.kontum.gov.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
THỜI SỰ
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 36
Tháng 07 : 880
Tháng trước : 1.125
Năm 2024 : 8.533
Liên kết cột trái